TRƯỜNG THCS QUẢNG CHU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Tháng Chín 23, 2017 3:59 chiều

lich su qc
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ QUẢNG CHU

Trường THCS Quảng Chu được thành lập ngày 05/9/1997, tiền thân là Trường phổ thông cơ sở Quảng Chu. Do tình hình thực tế với học sinh của cả hai bậc học quá đông. Nên bắt đầu từ năm học 1997-1998 với Quyết định số 539/TC-ĐT ngày 05/9/1997 của Sở GD-ĐT Bắc Kạn tách các trường Phổ thông cơ sở thành Trường Tiểu học, Trường THCS thuộc huyện Bạch Thông.
Năm học đầu tiên trường chỉ có 6 lớp với tổng số 240 em học sinh, cán bộ giáo viên gồm 17 thầy cô giáo, Thầy giáo Nguyễn văn Liên được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. Trường được xây dựng trên địa bàn thôn Con Kiến xã Quảng Chu với diện tích gần 3 ha Học sinh trong trường chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc kinh, tày, nùng, mông, dao trên địa bàn xã Quảng Chu và học sinh thuộc thôn Khe Hai, Liên Phương của xã Vân Lăng huyện Đồng Hỷ – Thái Nguyên. Với ban đầu chỉ hai dãy phòng học với 10 lớp vách gỗ nền đất lợp tấm prô do địa phương xây dựng không có phòng hiệu bộ cho giáo viên làm việc. Nhà trường không có tường bao quanh nên hàng năm thầy và trò đã tổ chức nhiều ngày công lao động dựng hàng rào bằng tre nứa để bảo vệ các phòng học và khu sân chơi cho các em học sinh.
Những năm học tiếp theo với sự vận động tích cực học sinh ra lớp nhà trường đã nâng tổng số lên 12 lớp với gần 480 học sinh trong suốt bốn năm liên tục từ 1998-2002. Đội ngũ giáo viên đều đặn hàng năm là 19 thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy và kiêm nghiệm
Mặc dù cơ sở vật chất ban đầu còn nhiều thiếu thốn, đời sống của giáo viên còn khó khăn, song với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong 6 năm mang tên trường THCS Quảng Chu, nhà trường đã có nhiều thầy cô giáo và học sinh đạt được những thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Đặc biệt là nhiều học sinh tham dự các kì thi HSG cấp huyện, cấp tỉnh đạt kết quả cao
Đến năm 2003, do sự thay đổi về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục và yêu cầu và nhiệm vụ công tác. Thầy giáo Nguyễn Đắc Thủy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường, Thầy giáo Vũ Văn Nhật Được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng. Trong giai đoạn này, nhà trường thường xuyên duy trì trên 8 lớp với số cán bộ, giáo viên và nhân viên trên 20 người, đây cũng là thời kì cơ sở vật chất của nhà trường đặc biệt khó khăn.
Trong 20 năm mang tên trường THCS Quảng Chu với 6 thế hệ các thầy cô giáo kế tiếp nhau giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhà trường:
– Giai đoạn1997 – 2003: thầy giáo Nguyễn Văn Liên- Hiệu trưởng ; thầy Nguyễn Đắc Thủy- Phó hiệu trưởng nhà trường
– Giai đoạn 2003 – 2005: thầy giáo Nguyễn Đắc Thủy – Hiệu trưởng; thầy Vũ Văn Nhật- Phó hiệu trưởng nhà trường.
– Giai đoạn 2005 – 2012: thầy giáo Ngô Thế Chuyên – Hiệu trưởng; thầy Vũ Văn Nhật – Phó hiệu trưởng nhà trường.
– Giai đoạn 2012 – 11 / 2016: Cô giáo Trịnh Thị Kim Dung – Hiệu trưởng; thầy Mai Đức Phương – Phó hiệu trưởng nhà trường
– Giai đoạn 11 / 2016 – 1/ 2017: thầy giáo Mai Đức Phương – Phó hiệu trưởng nhà trường
Từ tháng 1- 2017 đến nay thầy Nông Việt Dũng được cử giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường; thầy giáo Mai Đức Phương – Phó hiệu trưởng trường THCS Quảng Chu để tiếp tục điều hành và chăm lo sự nghiệp giáo dục của nhà trường.
Công tác giáo dục của xã Quảng Chu luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và nhân dân, nhà trường được đầu tư để làm mới, sửa chữa cơ sở vật chất.
Năm học 2008-2009 trong chương trình quan tâm hỗ trợ giáo dục miền núi được sự quan tâm của Đảng và nhà nước nhà trường được đầu tư xây dựng 10 phòng học hai tầng kiên cố và một số phòng học chức năng như thư viện, thiết bị, phòng tin học…. được trang bị máy chiếu trong phục vụ công tác giảng dạy, thí nghiệm, thực hành. Cũng từ đó cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học của nhà trường đã tiến thêm một bước mới đã đáp ứng được lòng mong mỏi của các thầy cô giáo, của chính quyền và nhân dân xã Quảng Chu . Vì vậy đã khắc phục được tình trạng học sinh học 3 ca, chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định, nhà trường luôn đạt danh hiệu trường Tiên tiến và trường Tiên tiến xuất sắc.
Trong 20 năm qua với sự nỗ lực không ngừng các thế hệ thầy giáo và cô giáo trong trường đã truyền dạy tri thức khoa học cũng như cách làm người với tất cả các con em xã Quảng Chu hoàn thành công tác phổ cập giáo dục bậc THCS. Cũng từ đó với hơn 1800 em học sinh tốt nghiệp lớp 9 và bước vào THPT. Nhiều em được tuyển chọn vào trường THPT chuyên tỉnh Bắc Kạn, Trường phổ thông dân tộc nội trú Bắc Kạn, trường vùng cao Việt Bắc…
Trong suốt thời gian qua nhà trường đã có rất nhiều học sinh tham dự kì thi chon học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt kết quả cao. Trong đó có em Ma Thị Thìn khóa 2004-2009 đạt giải ba môn hóa cấp tỉnh; em Phạm Thị Dung Khóa 2005-2010 đạt giải nhì môn Ngữ văn cấp tỉnh; em Ma Dương Nhật Duy khóa 2009-2014 đạt giải nhì môn Hóa cấp tỉnh; em Ma Văn Đạo Khóa 2010-2015 đạt giải ba môn văn 9 cấp tỉnh; Hoàng Thị cẩm Tú khóa 2012-2016 đạt giải nhì môn Ngữ văn 9 cấp tỉnh; Em Đặng Vũ Tuấn Quang, em Phạm Quốc Toản khóa 2013-2017 giải ba môn toán 8 cấp tỉnh…..
Bên cạnh đó nhà trường còn có học sinh đạt giải nhì trong kì thi vận dụng kiên thức liên môn cấp tỉnh đó là em Lưu Hải Linh; Hoàng Thị Hoa. Đặc biệt trong năm học 2016-2017 nhà trường đã có 2 HS đạt giải ba quốc gia kì thi vận dụng kiến thức liên môn dành cho học sinh trung học cơ sở đó là em Dương Đức Đoàn, em Lộc Thị Ánh Nguyệt.
Để có được những thành tích trên, chúng ta phải kể đến công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo nhà trường đã có sự quan tâm động viên giúp đỡ thầy cô thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao. Đó là thầy giáo Nguyễn Anh Phương bộ môn Sinh-Hóa; thầy Vũ Văn Nhật bộ môn Toán- Tin; cô Ngô Minh Hằng giáo viên môn Ngữ văn; cô Bế Thị Trang giáo viên môn Toán- Lý; cô Hoàng Thị Hạnh giáo viên môn Toán- Thể dục; cô Vũ Thị Huệ giáo viên môn Toán- Lý; cô Trần Thị Thoa giáo viên môn Ngữ văn…
Cũng từ mái trường THCS Quảng Chu, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên trường đã phát triển thành lãnh đạo các phòng ban, lãnh đạo, quản lý các trường THCS trong huyện. Trường THCS Quảng Chu là một trong số rất ít trường vinh dự có 01 đồng chí nguyên là lãnh đạo, nhân viên phát triển lên Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng: Cô giáo Hoàng Thị Đào, đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng GD&ĐT, Thầy Vũ Văn Nhật hiện đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Như Cố; Cô Hà Thị Chính đảm nhiệm chức vụ phó Hiệu trưởng Trường THCS Như Cố; Cô Nguyễn Thị Châm giữ chức vụ phó Hiệu trưởng Trường THCS Vô Tranh- Phú Lương –Thái Nguyên; Cô Tráng Hoàng Dung giữ chức vụ phó Hiệu trưởng Trường THCS Dương Quang- thành phố Bắc Kạn –Bắc Kạn. Cô Chu Thị Hồng Ủy ban mặt trận Tổ quốc huyện Chợ Mới.
Hai mươi năm qua, một quãng thời gian chưa dài so với sự phát triển của các trường THCS khác trên cả nước. Với bề dày truyền thống của nhà trường, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Phòng GD&ĐT huyện Chợ Mới, cùng sự cố gắng hết mình của tập thể CB, GV, NV và các em học sinh, sự đồng thuận của PHHS, các phong trào thi đua của nhà trường được phát huy mạnh mẽ và đạt nhiều thành tích trong giảng dạy, học tập và công tác nhưng cũng đủ để trường THCS Quảng Chu khẳng định được vị trí của mình. Hai mươi năm, thế hệ học sinh đầu tiên của trường nay đã trưởng thành, rất nhiều em thành đạt. Đây là niềm tự hào không những của thầy, trò, phụ huynh học sinh mà còn đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp, các ngành. Có được một trường THCS Quảng Chu như hôm nay, thầy và trò nhà trường trân trọng cám ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm chỉ đạo một cách kịp thời sâu sát, cám ơn quý vị phụ huynh đã và sẽ sát cánh cùng thầy và trò trong suốt chặng đường đi lên hai mươi năm qua cũng như trong chặng đường phía trước.
Một trang sử mới đã mở ra. Nhiều thách thức đang đón đợi. Nhưng dù có khó khăn đến mấy thầy và trò trường THCS Quảng Chu quyết tâm thực hiện tốt sứ mạng đã được Ngành giáo dục và xã hội giao phó.
Quảng Chu, ngày 20/9/2017
Thầy giaó:
Mai Đức Phương